Tin nổi bật

Tin hoạt động của Đảng ủy

Với phương châm “chủ động phát huy nội lực”, Ban chấp hành Đảng bộ phường đã bám sát sự chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, tiếp tục kế thừa những kết quả đạt được của nhiệm kỳ trước, lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai tổ chức thực hiện nhiệm vụ đạt nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, hoàn thành thắng lợi mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XI đã đề ra.

 

Là một trong những phường nằm ở trung tâm thành phố Cẩm Phả, Cẩm Tây hội tụ đầy đủ những yếu tố thuận lợi của một phường trung tâm như giao thông thuận tiện, các ngành dịch vụ phát triển, nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ dân trí đồng đều. Tuy nhiên với diện tích 87,2% diện tích là đồi núi và khai trường sản xuất của các đơn vị ngành than, là phường duy nhất không giáp biển, Cẩm Tây cũng gặp không ít khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội như mật độ dân số cao, quỹ đất cho phát triển hầu như không còn, ô nhiễm môi trường, tệ nạn xã hội luôn tiềm ẩn....vv. Xác định rõ những thuận lợi và khó khăn của địa phương, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2015 – 2020, Cấp ủy, Chính quyền phường Cẩm Tây đã luôn tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, phát huy vai trò lãnh đạo của tập thể, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ được phân công. Với phương châm “chủ động phát huy nội lực”, Ban chấp hành Đảng bộ phường đã bám sát sự chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, tiếp tục kế thừa những kết quả đạt được của nhiệm kỳ trước, lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai tổ chức thực hiện nhiệm vụ đạt nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, hoàn thành thắng lợi mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XI đã đề ra.

Qua 5 năm triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XI, trên địa bàn phường Cẩm Tây đã có 560 hộ kinh doanh cá thể tăng 130 hộ so với đầu nhiệm kỳ, tăng 44 doanh nghiệp so với đầu nhiệm kỳ. Các doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể đã thu hút, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho trên 800 lao động. Định kỳ hàng năm, Đảng ủy, chính quyền phường gặp gõ lắng nghe kiến nghị của các doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp phát triển ổn định. Cùng với các chính sách của Nhà nước cho vay vốn với lãi suất ưu đãi để phát triển kinh tế, Đảng ủy phường cũng chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tín chấp cho cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân vay vốn phát triển kinh tế hộ gia đình. Đến nay, từ nhiều nguồn lực khác nhau, phường đã tạo điều kiện cho 529 l­­ượt hộ vay vốn với số tiền 23 tỷ đồng vượt 1,5 lần cho với chỉ tiêu nghị quyết Đại hội đề ra. Nhờ đó, tình hình kinh tế trên địa bàn phường Cẩm Tây 5 năm qua phát triển ổn định, đời sống nhân dân ngày càng nâng cao, số hộ khá, giàu ngày càng tăng. Bà Trần Thị Bình – Chủ cửa hàng điện máy Tha Bình, phường Cẩm Tây, Cẩm Phả cho biết: Trên địa bàn phường Cẩm Tây này, chúng tôi đã sống và kinh doanh rất nhiều năm nay  được sự quan tâm của chính quyền địa phương, rồi các ban, ngành, đoàn thể của thành phố cũng đã tạo điều kiện giúp đỡ rất nhiều, gặp khó khăn gì mà lên đến phường thì đều được phường giải quyết nhanh chóng tạo điều kiện cho chúng tôi kinh doanh tốt hơn, phát triển hơn vài tạo việc làm cho các cháu ổn định, các cháu có việc làm thì nó cũng ngoan, gia đình cảm thấy mỗi một ngày một phát triển lên thì cũng rất là mừng.

Điều đáng nói là trong điều kiện ngân sách khó khăn, nguồn thu của phường hạn hẹp, Đảng bộ phường Cẩm Tây vẫn hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu thu ngân sách được giao. Hàng năm, UBND phường đã chủ động xây dựng kế hoạch căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương rà soát các nguồn thu, phân khai ngân sách cho các tổ chức, đề ra các biện pháp khai thác triệt để các nguồn thu trên địa bàn, thành lập tổ giám sát các nguồn thu. Kết quả thu ngân sách hàng năm đều vượt cao so với kế hoạch thành phố giao và chỉ tiêu phường phấn đấu.

Trong 5 năm, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn phường đạt gần 20 tỷ đồng. Đặc biệt năm 2018 thu ngân sách vượt 132% chỉ tiêu thành phố giao, vượt 101,5% chỉ tiêu phường phấn đấu so với nghị quyết hàng năm vượt từ 10% trở lên. Phường ưu tiên dành nguồn kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị và các công trình thiết yếu phục đời sống, sinh hoạt của nhân dân.

Nhiệm kỳ qua, tranh thủ sự hỗ trợ của Thành phố, nguồn xã hội hóa và từ ngân sách địa phương, phường đã đầu tư xây dựng 31 công trình phục vụ dân sinh, phòng chống bão lũ, chỉnh trang đô thị với tổng kinh phí đầu tư hơn 21 tỷ đồng. Điển hình như công trình làm đường, cải tạo mương nhánh khe Ba Toa thuộc tổ 1, khu Thống Nhất. Trước đây, giữa tuyến đường này là một nhánh khe Ba Toa đã gây nhiều bất cập về giao thông, ảnh hưởng nhiều đến đời sống người dân ở đây. Trước tình hình đó, Phường Cẩm Tây đã tranh thủ sự đầu tư của thành phố cùng với nguồn ngân sách phường xây dựng dự án cải tạo nhánh khe Ba Toa để nâng cấp giao thông. Đặc biệt, khi dự án được triển khai người dân đã vào cuộc tích cực dịch tường rào, tự phá dỡ các công trình phụ liên quan với tổng số đất và tài sản hiến ước tính trên 350 triệu đồng. Nhờ đó, dự án đã được hoàn thành trước 3 tháng so với kế hoạch của thành phố. Cùng với tuyến đường này thì trong nhiệm kỳ qua rất nhiều những công trình dân sinh trên địa bàn phường Cẩm Tây đã được đầu tư xây dựng từ sự chung sức đồng lòng của người dân như Công trình xây dựng đường tổ 1 – khu Dốc Thông do Công ty TNHH MTV Khe Sim hỗ trợ kinh phí 2,7 tỷ đồng, công trình cải tạo nâng cấp các tuyến đường Minh Khai, Phạm Ngũ Lão, Phan Chu Trinh, Kim Đồng, Kè chống sạt lở tổ 1, Khu Lê Lợi. Ông Đoàn Văn Đốc, Bí thư Trưởng khu phố Thống Nhất, phường Cẩm Tây nói: Trước đây khu phố chúng tôi là một khu phố khó khăn của phường Cẩm Tây giữa tuyến đường trục chính của khu là nhánh khe Ba Toa bà con đi lại gặp rất nhiều khó khăn nhất là vào đêm tối đến nay khu phố đã phát triển lên nhiều rồi bà con rất phấn khởi đặc biệt là tuyến đường trục chính đã được xây dựng lại rộng rãi đảm bảo an toàn cho bà con đi lại. Không riêng gì khu phố chúng tôi mà 5 năm qua trên địa bàn phường Cẩm Tây đã được đầu tư xây dựng rất nhiều tuyến đường đẹp phát huy hiệu quả rất tích cực.

Cùng với đầu tư các công trình phục vụ dân sinh, Các dự án trên địa bàn phải giải phóng mặt bằng đều được phường quan tâm triển khai đồng bộ quyết liệt, công khai, minh bạch đảm bảo tiến độ GPMB, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân, không có đơn thư kiến nghị, không phải tổ chức cưỡng chế di dời, góp phần triển khai các dự án đúng tiến độ. Bên cạnh đó, Công tác quản lý trật tự đô thị và môi trường trên địa bàn cũng được phường đặc biệt quan tâm. Hàng năm phường chủ động phối hợp với các đơn vị trên địa bàn trồng cây hoàn nguyên môi trường khu vực đổ thải; nạo vét các tuyến suối. Đặc biệt, Bộ phận phối hợp chung chủ trì phát động nhân dân trồng 7 tuyến đường hoa với gần 270 chậu hoa các loại, vẽ hơn 35 tủ điện, tranh tường. Đồng thời thực hiện cải tạo, nâng cấp đổ apfan 10 ngõ ngang, lắp 03 tuyến đường điện chiếu sáng với tổng kinh phí hơn 540 triệu đồng. Các tổ chức đoàn thể và khu phố trên địa bàn cũng đẩy mạnh phong trào “Ngày thứ bảy, chủ nhật xanh”, tuyên truyền chống rác thải nhựa; huy động các tầng lớp nhân dân thường xuyên tổ chức tổng dọn vệ sinh môi trường, tập kết rác thải đúng nơi quy định. Những việc làm thiết thực này đã góp phần thay đổi môi trường sống cũng như diện mạo đô thị của phường Cẩm Tây ngày càng khang trang, văn minh, hiện đại.

Song song với phát triển kinh tế, đầu tư cơ sở hạ tầng, phường Cẩm Tây cũng đặc biệt chú trọng phát triển văn hóa xã hội. Quan tâm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, là dấu ấn đậm nét nhất của phường Cẩm Tây trong nhiệm kỳ qua, được người dân và các cấp ghi nhận. Bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố nhiệm kỳ 2015-2020 nhất là các Nghị quyết chuyên đề của Thành ủy Cẩm Phả, Đảng ủy phường Cẩm Tây đã ban hành nhiều văn bản để cụ thể hóa, tập trung triển khai sâu rộng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Tiêu biểu như đổi mới nội dung tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc đã tạo một không khí vui tươi phấn khởi trong nhân dân, được thành phố ghi nhận và đánh giá cao. Hiện nay 8/8 khu phố trên địa bàn được công nhận giữ vững danh hiệu “Khu phố văn hóa” (vượt 20% chỉ tiêu Nghị quyết đề ra), phường được công nhận giữ vững danh hiệu “Phường văn hóa”; hàng năm trên 95% số gia đình đạt gia đình văn hóa (vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Cùng với đó các hoạt động văn hóa văn nghệ thể dục thể thao cũng diễn ra sôi nổi trên địa bàn phường, góp phần thúc đẩy hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ông Trịnh Xuân Ram -  Tổ 1, Khu Phan Đình Phùng, phường Cẩm Tây cho biết: Qua các phong trào thi đua Đảng ủy phường lãnh đạo thì thấy rằng nổi bật lên là mọi người dân đều rất đồng thuận thi hành, đồng thời là nhân dân tự bảo nhau cùng tham gia đóng góp, thực hiện nhất là trong phong trào xây dựng đô thị văn minh, khu phố văn hóa. Tinh thần tự giá, ý thức của nhân dân ủng hộ rất là cao phong trào của địa phương tổ chức.

Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu, hàng năm, Đảng ủy phường đều dành sự quan tâm toàn diện cho sự nghiệp giáo dục. Đặc biệt, Được sự quan tâm đầu tư của thành phố, cơ sở vật chất phục vụ dạy và học của các trường học đáp ứng được yêu cầu. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao, 3/3 trường học đều đạt chuẩn quốc gia, Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp đạt 99% trở lên; Tỷ lệ học sinh chuyển lớp hàng năm đạt trên 99,5%; 100% giáo viên các cấp học có trình độ chuyên môn đạt chuẩn trở lên, trong đó trên chuẩn đạt tỷ lệ 87,5% trở lên. Hàng năm phường Cẩm Tây được UBND Thành phố công nhận duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi (mức độ 3) và phổ cập giáo dục Trung học cơ sở (mức độ 3). Ngoài ra, các trường còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích và sinh động góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trên địa bàn.

Cùng với phát triển giáo dục, Đảng bộ phường Cẩm Tây cũng quan tâm chăm lo thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, tiêm chủng mở rộng, phòng chống dịch bệnh được duy trì thường xuyên, không để xuất hiện dịch bệnh nguy hiểm, phức tạp; không có trường hợp tử vong do dịch bệnh gây ra. Nhất là vào cuối năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, bám sát các văn bản chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, Tỉnh, TP về công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19, Đảng ủy phường đã chủ động, sáng tạo, quyết liệt chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc với nhiều kết quả nổi bật, được lãnh đạo thành phố và nhân dân trên địa bàn ghi nhận, không để phát sinh dịch bệnh trên địa bàn.

Hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền ngày càng được nâng cao. Phường chủ động triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác QLNN trên các lĩnh vực với phương châm sát dân, sát cơ sở. Thực hiện tốt kỷ cương, kỷ luật hành chính, đạo đức công vụ. Quan tâm chú trọng công tác cải cách hành chính, phát huy hiệu quả hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giải quyết các thủ tục hành chính. Kết quả trong 5 năm, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại phường đã tiếp nhận, giải quyết trên 15.000 hồ sơ thủ tục hành chính, trong đó số hồ sơ giải quyết đúng và trước hạn đạt 98,8%. Qua khảo sát đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức và cá nhân trong giải quyết các hồ sơ thủ tục hành chính đạt trên 98,4% cho thấy sự cố gắng nỗ lực của chính quyền trong giải quyết các thủ tục hành chính. Có thể nói, để có được những thành tựu nổi bật trên mọi lĩnh vực trong nhiệm kỳ qua là nhờ vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng bộ phường Cẩm Tây trong việc tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng. Thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 29-NQ/TU ngày 24/4/2015 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về “Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế”. Đã thực hiện nhất thể hóa các chức danh từ lãnh đạo phường đến các khu dân cư, giảm 8 người so với trước khi thực hiện Đề án 25. Đảng ủy phường cũng nghiêm túc tổ chức thực hiện tự phê bình và phê bình bám sát các nội dung tinh thần Nghị quyết Hội nghị trung ương 4 (khóa XI, XII) gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh". Chỉ đạo các chi bộ tổ chức sinh hoạt chuyên đề; thẳng thắn chỉ ra những vấn đề còn tồn tại, làm rõ nguyên nhân, từ đó có giải pháp khắc phục. Đặc biệt, Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều cách làm mới, sáng tạo đã có tác động tích cực trong việc nêu cao vai trò của người đứng đầu, nâng cao phẩm chất đạo đức, lối sống, ý thức trách nhiệm đối với công việc được giao của cán bộ, đảng viên. Hàng năm 13/13 Chi bộ đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; 75% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Nhiều năm liền UBND phường là đơn vị dẫn đầu trong thi đua khối phường, xã. MTTQ, các đoàn thể đều hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, được TW, tỉnh, thành phố khen thưởng, phát huy tốt vai trò tập hợp quần chúng, là cầu nối vững chắc giữa Đảng với nhân dân. Bà Nguyễn Thị Thêm – Tổ 2, Khu Hòa Bình, phường Cẩm Tây cho biết: Kết quả mà Đảng bộ phường đạt được trong nhiệm kỳ qua, tôi cho rằng đây là sự lãnh đạo, sự vào cuộc rất tích cực của đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội, sự ủng hộ tích cực của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn phường. Đảng bộ phường đã ra những nghị quyết rất sát thực với đời sống nhân dân vì vậy nghị quyết đã đi vào trong lòng dân và được nhân dân đồng tình hưởng ứng.

Những kết quả nổi bật về kinh tế - xã hội là minh chứng rõ nét nhất cho tình hình quốc phòng- an ninh, trật tự xã hội được đảm bảo. Những kết quả đó đã tạo ra sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tạo tiền đề cho việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2020 - 2025. Bà Vũ Thị Minh Hải – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Cẩm Tây cho biết :. Trong nhiệm kỳ 2020 – 2025, trên cơ sở dự báo những thuận lợi và khó khăn thì BCH Đảng bộ phường tiếp tục xác định tập trung công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh đặc biệt là tập trung phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh. Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân chăm lo xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh vì hệ thống chính trị vững mạnh thì chúng tôi mới có thể hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ. Chúng tôi cũng sẽ tập trung thực hiện các nghị quyết của Đại hội Đảng bộ các cấp, trong đó tập trung thực hiện NQ TW4 – khóa 12 gắn với thực hiện chỉ thị 05 của Bộ chính trị.

Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua đã khẳng định sự cố gắng, nỗ lực, sự chung sức đồng lòng của Đảng bộ và nhân dân phường Cẩm Tây. Bước vào giai đoạn tiếp theo với nhiều thuận lợi và thách thức đan xen. Với những bài học kinh nghiệm rút ra trong thời gian qua; với truyền thống cách mạng của vùng mỏ anh hùng; sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, tin rằng Đảng bộ và nhân dân phường Cẩm Tây sẽ hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đảng bộ phường Cẩm Tây lần thứ XII đề ra.

 Theo Thùy Dung 

    Ngày đăng: 25/5/2020     Số lần download: 264
    Dung lượng File: 595 KB     Download

Các tin liên quan: